Quản lý nước theo thời kỳ sinh trưởng
Thời kỳ nẩy mầm: khi bảo quản hạt lúa có độ ẩm < 13%. Khi hút
nước đạt 22%, hạt sẽ hoạt động và nẩy mầm tốt ở độ ẩm 25- 35%

Thời kỳ mạ:
- Từ gieo đến mũi chông: Giữ ruộng đủ ẩm mạ chóng ngồi và mọc
nhanh. Rễ lúa được cung cấp ô xy thuận lợi nên phát triển tốt và
quá trình phân giải của nội nhũ cũng thuận lợi.
- Thời kỳ mạ 3 - 4 lá đến nhổ cấy: Có thể giữ ẩm hoặc lớp nước
nông 2-3 cm.

Thời kỳ ở ruộng cấy:
Từ bén rễ hồi xanh đến đẻ nhánh tối đa và phân hóa đòng đến chín
cây lúa rất cần nước . Cần cung cấp nước và duy trì mức nước 3 - 5
cm ở ruộng để lúa sinh trưởng thuận lợi và đạt năng suất cao . Ngược
lại, nếu mức nước quá cao, ngập úng sẽ không tốt cho sự đẻ nhánh,
làm đốt và vươn lóng.
Sau đẻ nhánh tối đa đến phân hóa đốt: Rút nước phơi ruộng trong
khỏang thời gian 10- 12 ngày nhằm hạn chế đẻ nhánh vô hiệu, giúp quá
trình làm đốt và dòng thuận lợi hơn.
 |