Hiện nay, nhiều thành viên HTX sản xuất, kinh doanh giỏi đã ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, hữu cơ để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, bảo đảm an toàn cho người sử dụng và đủ sức cạnh tranh trên thị trường.
Việc sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam không chỉ giúp bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao sức khỏe cho người sản xuất và tiêu dùng mà còn góp phần nâng cao thu nhập, đồng thời thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.
Là một trong những HTX đầu tiên ở huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, sản xuất chè hữu cơ, HTX chè an toàn Khe Cốc đang xây dựng vùng nguyên liệu (với diện tích khoảng hơn 60ha) từ hướng VietGAP chuyển sang hữu cơ.
Mô hình tăng trưởng nông nghiệp xanh
Chủ tịch HĐQT Tô Văn Khiêm cho biết, năm 2018, HTX chọn phương thức sản xuất theo hướng hữu cơ. Các thành viên được ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, ký kết hợp đồng cung ứng vật tư phân bón để nhất quán phương thức sản xuất.

Sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, hữu cơ để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, bảo đảm an toàn cho người sử dụng.
Cách làm đó từng bước giúp giá bán sản phẩm chè được nâng cao. Đời sống của bà con đã thay đổi rõ rệt, thu nhập được nâng cao. Trung bình 1ha cho ra sản phẩm khoảng 12 tấn chè/năm, các sản phẩm của chè Khe Cốc tiêu thụ chủ yếu ở thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước. Những năm gần đây, giá chè bán ra thị trường đã tăng lên nhiều so với các năm trước.
Với hướng sản xuất hữu cơ, chè Khe Cốc có vị thơm, đượm được lan tỏa rộng rãi không chỉ ở thị trường trong nước mà còn vươn ra xa thị trường thế giới. Hiện nay, các sản phẩm của HTX chè an toàn Khe Cốc đã được đối tác Ba Lan ký kết hợp đồng xuất khẩu sang các nước châu Âu gồm: trà túi lọc, bột trà xanh matcha và kẹo dồi trà xanh.
HTX chè an toàn Khe Cốc đã được cấp chứng nhận Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11041 – 1,2:2017 và TCVN 11041 – 6:2018, là sản phẩm chuyển đổi năm thứ hai để phù hợp với các yêu cầu trong Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ Quốc gia với diện tích 20ha.
“Cây chè đã đem lại nguồn sống cho hàng trăm hộ gia đình trong xã, giúp họ có cuộc sống ổn định, xóa nghèo bền vững. Trong thời gian tới, HTX tiếp tục duy trì cách thức sản xuất bằng đúng, bằng đủ theo tiêu chuẩn hữu cơ. Chỉ như vậy, chè Khe Cốc mới tạo dựng được niềm tin, chỗ đứng vững chắc và sự phát triển bền vững ”, ông Khiêm chia sẻ.
Ông Ngô Thành Trung, Chủ tịch UBND huyện Phú Lương đánh giá, HTX chè an toàn Khe Cốc là một trong những HTX đầu tiên ở huyện thực hiện sản xuất chè hữu cơ.
Nhờ áp dụng quy trình sản xuất và chế biến an toàn nên giá trị sản phẩm chè của thành viên HTX được nâng lên, lợi nhuận sản xuất 1 ha đạt hàng trăm triệu đồng/năm, từ đó đã giúp cho nhiều hộ thành viên vươn lên làm giáu.
“Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện mô hình (từ tháng 4/2020 - 7/2022), đến thời điểm hiện tại, HTX đã và đang vận hành hoạt động quản lý sản xuất chè theo tiêu chuẩn hữu cơ ổn định. Từ cây chè đã giúp đời sống của nhân dân địa phương ngày một nâng lên, qua đó cây chè đã trở thành cây trồng chủ lực, giúp xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho nhiều hộ dân”, ông Trung chia sẻ.
Xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại
Đại diện Tổ chức Nông nghiệp hữu cơ quốc tế (IFOAM) đánh giá, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp canh tác theo hướng hữu cơ là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ tư đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ.

HTX sản xuất hữu cơ giúp nâng cao thu nhập cho thành viên, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.
Định hướng này có thể góp phần giúp cải thiện hiệu quả sản xuất nông nghiệp thông qua tranh thủ tận dụng các thành tựu khoa học công nghệ ứng dụng vào thực tiễn sản xuất có truy xuất nguồn gốc, nhằm cải thiện năng suất, chất lượng từ đó cải thiện thu nhập cho nông dân, giúp xóa đói, giảm nghèo bền vững.
Ông Nguyễn Văn Cường, Viện Nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp hữu cơ (Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) nhấn mạnh, để giúp người dân nông thôn thoát nghèo, cần xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ, thân thiện với môi trường và đẩy mạnh mô hình sản xuất nông hộ một cách bền vững. Từ đó, hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, các nông sản có năng suất, chất lượng, hiệu quả, tạo ra nguồn sản phẩm an toàn dồi dào để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn; nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống cho người dân nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường sinh thái, tiến tới hình thành thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao đủ sức cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và hướng tới xuất khẩu.
Điển hình như tại xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội, Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú Trịnh Thị Nguyệt thông tin: Vụ mùa năm 2021, HTX sản xuất hơn 40ha lúa hữu cơ và được doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ sản phẩm ký hợp đồng liên kết thu mua với giá cao hơn từ 1,5 lần trở lên so với sản phẩm thông thường.
Ngoài sản xuất lúa hữu cơ, HTX còn trồng đậu tương, khoai lang, khoai tây... hữu cơ. Hiện, sản phẩm gạo và đậu tương của HTX đã đạt 4 sao trong chương trình mỗi xã một sản phẩm.
“Nhờ tham gia HTX sản xuất theo hướng hữu cơ, các hộ nghèo trong xã có điều kiện ổn định và nâng cao năng lực sản xuất, ứng dụng khoa học - kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh, từ đó thu nhập được nâng lên”, bà Nguyệt nói.
Có thể nói, các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ được áp dụng hiệu quả thông qua việc triển khai thực hiện nhiều mô hình HTX ứng dụng nông nghiệp hữu cơ đã giúp nâng cao thu nhập cho thành viên HTX. Việc chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng nông nghiệp xanh cho chất lượng nông sản cao để đạt được giá bán cao, thu lợi nhuận cao là hướng đi đúng đắn trong chiến lược xóa đói, giảm nghèo.
Kim Yến